Friday, November 5, 2010

sukk.araya อาหารสัดส่วน อย่างง่ายๆ




sukk.araya is moved by the inspiration of
my teachers,
my friends and  



-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
            อาหารที่รับประทานแต่ละมื้อมีความสำคัญสำหรับตัวของเรา เพราะสิ่งที่เรากินจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของเราในที่สุด  ปัจจุบันพบภาวะโรคอ้วนมากขึ้นในเด็ก เนื่องจากปริมาณ สัดส่วน และประเภทอาหารที่รับประทานเริ่มผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติความเป็นจริงที่ควรของมนุษย์ แทนการรับประทานอาหารที่ไม่แปรรูป ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารในห้างร้านต่างๆ เป็นอาหารแปรรูปมากกว่าอาหารสดมากจริงๆ ทำให้ได้รับปริมาณอาหารและสัดส่วนแตกต่างไปจากเดิมมาก  จริงๆแล้วเป็นไปตามกลไกที่ทางการค้า การโฆษณาสินค้าเพื่อให้ได้มาซึ่งผลกำไรที่คุ้มหรือมากที่สุดเท่าที่ลงทุนลงไป
  
          เราจึงควรหันกลับมาทานอาหารที่ไม่แปรรูปมากขึ้น  โดยสามารถกำหนดสัดส่วนอาหารในแต่ละมื้ออย่างคร่าวๆได้ จาก Zimbabwe hand jive  คือ
  1. ข้าว แป้ง ผลไม้ ปริมาณ 2 กำมือในแต่ละมือ
  2. เนื้อสัตว์ประมาณ 1 อุ้งฝ่ามือ ในแต่ละมื้อ
  3. ผักประมาณ 2 กอบมือ
  4. ไขมัน ประมาณ 1 นิ้วโป้งข้อสุดท้าย
ดังแสดงให้เห็นดังรูปด่านล่าง

ข้าว แป้ง ผลไม้ 2 กำมือ
เนื้อสัตว์ ไข่ หนึ่งอุ้งมือ
ผัก 2 กอบมือ
ไขมัน 1 นิ้วโป้งข้อสุดท้าย

No comments:

Post a Comment